Home / XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG / LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN / Thu phí cao – 14 doanh nghiệp xuất khẩu lao động Đài Loan bị xử phạt

Thu phí cao – 14 doanh nghiệp xuất khẩu lao động Đài Loan bị xử phạt

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan trong năm 2014 tưởng như vẫn “đóng băng” giống như 09 năm vừa qua. Tuy nhiên phía chính phủ Đài Loan đã ra quyết định chính thức xóa bỏ lệnh cấm trong năm 2014.

14 Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan Bị Xử Phạt

Xuất khẩu lao động Đài Loan được mở cửa

Đây thực sự là tin vui đối với các trung tâm xuất khẩu lao động, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam cũng như hàng chục nghìn lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Về phía cơ quan quản lý nhà nước cũng đang chờ đợi thông tin này từ phía chính phủ Đài Loan từ lâu nay bỗng hóa thành hiện thực. Đài Loan cũng là quốc gia dẫn đầu các quốc gia tiếp nhận người lao động Việt Nam.

Trong năm 2013, nước ta đã đưa được gần 90.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Trong đó, thị trường Đài Loan chiếm khoảng 52% (46.030 lao động). Đến tiếp năm 2014, do lệnh cấm giúp đỡ việc gia đình tại Đài Loan được dỡ bỏ vì vậy số người đi lao động tại thị trường này gần gấp rưỡi số lao động năm 2013.

Chương trình “nới lỏng” đối với người lao động Việt Nam với quốc gia này là hoàn toàn có cơ sở. Trong năm 2013, Đài Loan đã ra quyết định ngừng tiếp nhận lao động từ Philippines. Chủ sử dụng của Đài Loan đã tăng số lượng tiếp nhận người lao động từ Việt Nam.. Do vậy số lao động của người Việt tại thị trường này tăng lên rõ rệt.

Thu phí cao – 14 công ty xuất khẩu lao động Đài Loan bị tạm dừng hoạt động

Để làm tốt cho công tác xuất khẩu lao động tại thị trường này, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra có biện pháp chấn chỉnh các doanh nghiệp đưa người lao động sang thị trường Đài Loan. Các đoàn thanh kiểm tra đã làm việc trực tiếp và phỏng vấn người lao động trước khi xuất cảnh về mức phí chi trả cho doanh nghiệp, xử lý nghiêm các doanh nghiệp, trung tâm xuất khẩu lao động có hành vi vi phạm và tạm dừng các doanh nghiệp có sai phạm.

Nhiều lao động bị thu phí cao khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Cụ thể, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ra quyết định tạm dừng việc đưa người lao động sang Đài Loan đối với 14 doanh nghiệp, công ty mà nguyên nhân sai phạm chính chủ yếu là thu phí cao, thậm chí các công ty xuất khẩu lao động này lập giấy vay nợ khống và yêu cầu người lao động phải ký không đúng theo quy định của pháp luật. Có 8 trong 14 công ty thu phí cao nhưng không đảm bảo điều kiện ăn, ở và chất lượng tiếng cho người lao động gồm các công ty: Vinamotor, Petromanning, Vihatico, Letco, Vinatex -LC, Vivaso, Vietcom Human.

Mới đây, Bộ Lao động thương binh & xã hội đã có văn bản cụ thể yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động giảm chi phí đối với lao động đi làm việc tại Đài Loan xuống mức hợp lý áp dụng từ ngày 01/02/2014. Theo đó, tổng chi phí của người lao động phải chi trả trước khi đi lao động làm việc trong các ngành công nghiệp tại Đài Loan không được vượt quá 4000 $/ lao động với hợp đồng lao động 03 năm. Chi phí môi giới tối đa thu của người lao động không được phép quá 1.500 $.

Căn theo văn bản thì doanh nghiệp cũng được thỏa thuận ký quỹ đảm bảo hợp đồng với người lao động nhưng không vượt quá 1000$/người. Nếu doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động thu sai quy định thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc, cao nhất là tạm dừng việc đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan.

laodong24h

Đăng ký đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản TẠI ĐÂY

XEM THÊM

Tuyển 9 Nam Chăn Nuôi, Vắt Sữa Bò Tại ToChigi

Thông báo tuyển 9 Nam đi làm việc tại Nhật Bản. Chi tiết về đơn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now

error: Content is protected !!