Home / 4 PHƯƠNG / Cây ổi – Thuốc quý chữa tiểu đường

Cây ổi – Thuốc quý chữa tiểu đường

 

Hầu hết mọi người chỉ biết đến dùng quả ổi chín để ăn mà lại không biết rằng trên thân cây ổi các bộ phận: rễ, cành, lá… đều dùng để làm thuốc chữa một số bệnh rất hiệu quả.

Cây ổi Thuốc quý chữa tiểu đường

Ổi là loại cây ăn quả thân thuộc, dân dã có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ nhưng lại gần gũi với người dân Việt Nam. Tại nhiều vùng quê, cây ổi là loại cây được trồng nhiều xung quanh nhà. Tuy nhiên không trồng ổi trước nhà vì trên loại cây này hay có bọ nẹt, sâu róm.

Hầu hết mọi người đều dùng quả ổi chín để ăn mà không biết rằng các bộ phận khác của cây ổi như cành, lá, thân, rễ… đều dùng để làm thuốc trị bệnh rất hiệu quả.

Đặc biệt quả và lá ổi có tác dụng rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Theo y học cổ truyền, lá ổi có tính ấm, lá có vị đắng chát, có tác dụng gải độc, tiêu trùng, thu sáp chỉ huyết.

Quả ổi có tính ấm, vị ngọt chua sáp có tác dụng thu liễm, kiên vị cố tràng. Các bộ phận khác trên cây ổi được sử dụng để chữa các chứng bệnh như viêm dạ dày ruột cấp tính và mãn tính, trị đốc, thấp chuẩn, sang thương xuất huyết, chữa chứng bệnh tả (đi ngoài phân lỏng), chữa lỵ mãn tính, tiểu đường…

1. Tác dụng của cây ổi trong việc điều trị bệnh tiểu đường

Trong việc điều trị bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đã có nghiên cứu về tác dụng hiệu quả của lá ổi. Theo ghi nhận tại viện nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy hoạt tính ức chế men protein tyrosine hosphatase 1B của dịch chiết xuất từ lá ổi có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường type 2.

Trong quả ổi tươi có chứa hàm lượng cao các chất xơ hòa tan (pectin) và không hòa tan có tác dụng giúp bệnh nhân tiểu đường hạ đường huyết an toàn.

Cây ổi Thuốc quý chữa tiểu đường

Nhiều nghiên cứu hiện đại đã cho kết quả lá ổi đều có tác dụng trong quá trình hạ đường huyết cho bệnh nhân.

Trong cuốn sách “Từ điển các vị thuốc dưỡng sinh hiện đại” có trích dẫn về tác dụng của ổi đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trong một công trình nghiên cứu như sau:

Cho thỏ uống từ 25 – 30g nước ép trái ổi/1kg trọng lượng thì huyết áp ở thỏ hạ xuống 20%, ở thỏ bị mắc bệnh tiểu đường huyết áp sẽ giảm đến 25%. Nước ép trái ổi có tác dụng đạt mức tối đa sau 4h uống. Sau đó đường huyết sẽ trở về trạng thái ban đầu sau 1 ngày (24 tiếng).

Các hợp chất flavonoid của lá ổi có tác dụng hạ đường huyết rất nhanh đối với chuột bị đái tháo đường do alloxan. Tác dụng hạ đường huyết sau 2 giờ là 30%, 4 giờ là 46%, 6 giờ là 57%.

Nguyên lý hạ đường huyết của hợp chất flavonoid trong lá ổi là ngoài công dụng nâng cao hiệu suất lợi dụng đường glucose của các tổ chức ngoại vi, nó còn có tác động trực tiếp xúc tiến sự kết hợp của insulin với thụ thể đặc hiệu, nâng cao độ mẫn cảm của insulin.

Cây ổi Thuốc quý chữa tiểu đường

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, hàng ngày có thể ăn từ 60 – 100g trái ổi chín hoặc ép lấy nước để uống trực tiếp. Vào những thời điểm trong năm chưa có ổi thì có thể dùng từ 5 – 8g lá ổi khô hoặc từ 16 – 22g lá ổi tươi sắc lấy nước uống thay trà uống mỗi ngày.

2. Hướng dẫn những bài thuốc dùng lá ổi, quả ổi trị bệnh tiểu đường

– Lấy 100g lá ổi non nấu nước uống thay trà sử dụng mỗi ngày.

– Lá ổi non 60g, lá sa kê 110g, quả đậu bắp tươi 110g, nấu lấy nước uống trong ngày.

– Lá ổi 40g sắc nước uống thay trà.

– Lá ổi 20g, bạch quả 20g, râu ngô 35g sắc uống hàng ngày.

– Trái ổi tươi ép lấy nước uống mỗi lần 35ml, ngày uống 2 lần.

– Lá ổi, lá dây thìa canh mỗi loại 20g, sắc nước uống.

3. Những lưu ý khi dùng ổi trong việc trị bệnh tiểu đường

– Tuy ổi rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nhưng vỏ trái ổi có thể làm tăng lượng đường trong máu. Do vậy khi ăn nhớ gọt bỏ bớt vỏ.

– Không dùng ổi cho những người bệnh đang bị táo bón. Ruột trái ổi có thể làm nhuận trường, tuy nhiên chất chát trong lá ổi và vỏ ổi có thể gây táo bón.

laodong24h

Đăng ký đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản TẠI ĐÂY

XEM THÊM

9 bước đáng sợ từ hắt hơi đến ung thư

9 bước đáng sợ từ hắt hơi đến ung thư

Bệnh ung thư không những xuất từ bên trong cơ thể. Quá trình cấu thành …

Call Now

error: Content is protected !!