Home / 4 PHƯƠNG / SỐC / Kinh hoàng: Lươn được vỗ béo bằng thuốc tránh thai

Kinh hoàng: Lươn được vỗ béo bằng thuốc tránh thai

Theo xác nhận của một kỹ sư trung tâm Khuyến nông của tỉnh Nghệ An cho biết: Khi đi kiểm tra các trang trại chăn nuôi lươn theo mô hình của tỉnh thì phát hiện nhiều vỉ thuốc tránh thai và khẳng định là người dân có sử dụng thuốc tránh thai để nêm trộn vào thức ăn cho lươn.       

⇒ Tuyển kỹ sư cơ khí đi làm viêc tại Nhật

⇒  Đàn ông có thể sinh con thay vợ vào năm 2020

⇒  Sinh viên ‘sập bẫy’ bán hàng đa cấp ngày càng tăng

⇒  Indonesia: ra luật “thiến” tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Lươn được vỗ béo bằng thuốc tránh thai

Lươn được vỗ béo bằng thuốc tránh thai

Hộp đựng thuốc phòng và điều trị bệnh cho lươn – Ảnh: Lao động

Theo kỹ sư trung tâm Khuyến nông thì lươn thuộc loài lưỡng tính, lươn cái phát triển chậm hơn loại lươn đực. Do vậy nhiều người đã sử dụng thuốc tránh thai của người để hạn chế quá trình lươn biến thành lươn cái, làm tăng tỷ lệ lươn đực.

Chỉ cần ăn cháo lươn mà không cần phải sử dụng bao cao su khi quan hệ

“Chỉ cần ăn cháo lươn mà không cần phải sử dụng bao cao su khi quan hệ”

Ngồi nghe cánh mày râu tám chuyện, thời bây giờ đàn ông hay phụ nữ chẳng cần phải dùng bao cao su hoặc dùng thuốc tránh thai nữa bởi nó đã có trong con lươn rồi. Chỉ cần ăn miến lươn, cháo lươn… là đủ. Trước thông tin về vụ việc này, nhiều phóng viên của các tạp chí đã vào cuộc đóng giả người đang muốn nuôi lươn theo mô hình này để điều tra chân tướng sự việc. Theo phỏng vấn của phóng viên báo lao động, về nhận xét của dược sĩ chuyên khoa cùng một vị giáo sư, tiến sĩ nông học đều khẳng định rằng đó là chuyện hoang đường. 

Tuy nhiên, sau khi được trực tiếp chứng kiến khi một chủ trang trại nuôi lươn thịt tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã nhiệt tình hướng dẫn một cách tỉ mỉ về cách trộn thuốc tránh thai cho lươn ăn để vỗ béo, tăng năng suất lươn thịt thì những phóng viên đã bàng hoàng đến sững người.

Cũng theo ông T.N.D là người dân thuộc xã H.T – huyện Hưng Nguyên – Nghệ An cho biết thêm về cách nuôi lươn trong bể không chứa bùn đạt hiệu quả cao. Từ đầu tháng 06/2014, bản thân ông mua 100kg lươn giống nhỏ của người dân họ bắt từ ruộng theo cách đặt ống lươn (đặt trúm). Số lươn ông đã mua được nuôi trong 2 bể bê tông, bằng các trộn thuốc tránh thai vào thức ăn cho lươn thì sau 6 tháng ông bán được gần 300kg, gia đình ông thu về gần 50 triệu đồng. Thấy lời, ông đã nhân rộng phát triển thêm 3 bể nữa để nuôi lươn. Vườn trại của ông D bao gồm các loại: gà,vịt, lợn, lươn…nằm ở giữa cánh đồng, tuy cách xa khu dân cư nhưng người dân phản ánh mùi hôi thối từ trang trại này vẫn “tấn công” xóm làng mỗi khi có cơn gió đi qua.

Bể bê tông nuôi lươn theo phương pháp sử dụng thuốc tránh thai trộn vào thức ăn cho lươn của ông

Bể bê tông nuôi lươn theo phương pháp sử dụng thuốc tránh thai trộn vào thức ăn cho lươn của ông T.N.D, huyện Hưng Nguyên – Ảnh: Lao Động 24H

Tại căn nhà nhỏ, những bể nuôi lươn được xây bằng gạch liền kề nhau, mỗi bể có diện tích chừng hơn 10 mét vuông, phía dưới lót bạt mưa, xâm xấp nước. Người đàn ông này lội xuống bể, kéo mấy tấm đan bằng tre nứa, bên trên có vài ba búi dây nhựa, bên trong thấy bầy lươn nhỏ lúc nhúc bám vào.

Ông N.T.D nói, đây là số lươn mà ông mua được bắt từ ruộng, giá chỉ vài chục nghìn/kg, phải nuôi đến khi lươn lớn bằng cái “típ” phi 27 thì ông mới bán, thời gian chừng 8 tháng. Khi phóng viên tò mò hỏi về “típ” phi 27 thì ông D bật mí “típ” đó là “thuốc tránh thai”. Phóng viên bàng hoàng hỏi: “Thuốc tránh thai của người sao lại dùng cho lươn được?” thì ông D vô tư trả lời “loại này còn dùng được cho cả lợn nữa là”. Theo ông D cho biết, ông xay nhỏ thuốc tránh thai trộn vào thức ăn cho lươn, khoảng 3 đến 4 lần để hạn chế sự sinh sản làm cho lươn nhanh lớn.

Khi chúng tôi hỏi muốn mua thuốc đó là  tên thuốc gì và mua được ở đâu thì ông D nói không nhớ tên thuốc, tuy nhiên có thể mua thuốc này tại trạm y tế xã. Khi phóng viên ngỏ ý không muốn dùng thuốc tránh thai cho lươn ăn sợ lượn bị nhiễm độc chết thì ông D mách nước: “cứ cho ăn một ít một, một vài lần thôi chứ cho ăn liên tục đâu mô”.

Theo kỹ sư Trần Trung Thành – nguyên trưởng phòng Kỹ thuật khuyến ngư thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An cho biết: loại thuốc tránh thai là chất cấm không được sử dụng trong việc nuôi lươn, bởi nó sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây hại cho sức khỏe cho con người. Kỹ sư Thành cho biết thêm, mặc dù họ đã khuyến cáo nhiều lần nhưng người dân vì lợi ích trước mắt vẫn cố chấp sử dụng.

Hiện nay, đa số lươn được nuôi bằng tăng trọng, thuốc kháng sinh…

Sau khi được bà con nông dân giới thiệu đến nhà ông H.V.L xóm 9, xã Lỹ Thành – Yên Thành – Nghệ An thì phóng viên chúng tôi mới tá hỏa khi biết ngoài việc dùng thuốc tránh thai cho lươn ăn ra thì lươn còn được nuôi bằng cách cho ăn tăng trọng và “tẩm” thuốc kháng sinh.

Bể nuôi lươn thịt của ông

Bể nuôi lươn thịt của ông H.V.L tại xã Lý Thành (Yên Thành – Nghệ An) – Ảnh: Lao Động 24H

Theo anh T, con trai ông L cho biết ở đây họ cũng mua con lươn giống từ người dân đặt trúm bắt từ ruộng về. Sau đó, lươn được nuôi và cho ăn bằng các thức ăn chế biến sẵn từ các loại cá hay ốc. Nước trong bể lươn được lấy từ hồ gần đó nhưng phải được thay nước thường xuyên. Vì giống lươn hay mắc những loại bệnh như: tiêu hóa, bị lở loét, bệnh gan, bị đen 1 vùng bụng…do vậy để phòng bệnh cho lươn thì gia đình anh T phải mua thuốc sát trùng và thuốc kháng sinh về tẩy uế bể nuôi, tắm hoặc trộn vào thức ăn nhằm phòng và chữa bệnh cho lươn.

Nghiêm cấm việc nuôi lươn sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh

Theo Thông tư 15/2009/Thông Tư Bộ Nông Nghiệp ban hành ngày 17/03/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định thì trong quá trình nuôi lươn, nghiêm cấm người nuôi tuyệt đối không được sử dụng hóa chất, thuốc tăng trọng, thuốc kháng sinh.

Theo kỹ sư Trần Trung Thành cho biết thêm, tại Nghệ An hình thành nghề nuôi lươn bắt đầu từ năm 2005. Cho đến nay đã nhân rộng nghề này ra các huyện Nam Đàn, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên nhưng tập trung nhiều nhất là ở Yên Thành và một số ít ở huyện Đô Lương. Trước kia lươn được nuôi trong bể có bùn thì hiện nay lươn chủ yếu được nuôi trong bể không bùn, nguồn giống chủ yếu thu mua từ việc đánh bắt tự nhiên. Các bể nuôi và phương pháp trong quá trình nuôi do người dân tự học hỏi và đầu tư vốn để làm. Do vậy chưa thể kiểm soát được số lượng cũng như chất lượng cụ thể.

nuôi lươn sử dụng hóa chất

Nghiêm cấm quá trình nuôi lươn sử dụng hóa chất – Ảnh minh họa: Internet

Cũng theo kỹ sư Thành đánh giá, khi người nuôi lươn dùng hóa chất, thuốc tăng trọng, thuốc kháng sinh thì chắc chắn sẽ không đảm bảo an toàn về chất lượng của sản phẩm thịt lươn. Hiện tại, chúng tôi chưa quản lý được chất lượng đầu ra của lươn thịt. Theo thực trạng này, người tiêu dùng sẽ là đối tượng chịu hậu quả đầu tiên. Tiếp đó, thương hiệu lươn xứ Nghệ đã “có tiếng” từ lâu sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Hoàng Yến

Đăng ký đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản TẠI ĐÂY

XEM THÊM

Dùng mật ong chữa bệnh hiệu quả đến bất ngờ

Dùng mật ong chữa bệnh hiệu quả đến bất ngờ

Mật ong có đặc tính sát  trùng, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn tự …

Call Now

error: Content is protected !!